Tin Tức

Cảm biến khói và những điều cần lưu ý khi lắp đặt

Cảm biến khói hay còn gọi được gọi là “báo khói”, là một trong những thiết bị cần thiết lắp đặt cho ngôi nhà của bạn. Bởi vì thiết bị này có thể cảnh báo khi xuất hiện khói trong ngôi nhà, việc này sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảnh giác, nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm khi có đám cháy bùng phát.

Thiết bị cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị điện tử có khả năng cảm nhận được sự xuất hiện khói trong môi trường và chuyển đổi thành tín hiệu điện tử. Tuỳ vào từng model mà cảm biến khói có độ nhạy với khói khác nhau. Sau khi phát hiện khói, cảm biến sẽ tiến hành gửi tín hiệu về trung tâm để kích hoạt báo động.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến khói là gì?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại công nghệ cảm biến khói thông dụng là: cảm biến khói ứng dụng ion hoá và cảm biến khói ứng dụng quang điện. 2 loại này có độ nhạy khói, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

Đầu cảm biến khói ion hoá

Cảm biến khói ứng dụng nguyên lý ion hoá được tích hợp thành một đầu cảm biến nhỏ gọn. Đầu cảm biến khói loại này bao gồm một buồng ion hoá điện li, sử dụng đồng vị phóng xạ là nguồn phát hạt Alpha để có thể tạo ra ion hoá trong không khí. Khi có một số phần tử khói chui vào buồng thì sẽ tạo nên sự thay đổi điện áp ở các cực điện li. Cảm biến sẽ phát tín hiệu báo động ngay sau đó.

Đầu cảm biến khói ion hoá có giá thành thấp hơn đầu báo khói quang, tuy nhiên độ nhạy cao nên dễ dẫn đến tình trạng báo động giả.

Đầu cảm biến khói quang

Cảm biến khói ứng dụng quang điện được tích hợp nhỏ gọn thành một đầu cảm biến nhỏ gọn. Đầu cảm biến khói loại này bao gồm một buồng quang điện, sử dụng một nguồn sáng nhỏ, thấu kính hội tụ ánh sáng và cảm biến quang điện. Khi có khói chui vào buồng thì sẽ tạo nên sự thay đổi quang học dẫn đến thay đổi điện áp trên cảm biến quang điện. Cảm biến sẽ phát tín hiệu báo động ngay sau đó.

Đầu cảm biến khói quang có thể phát hiện được nhiều loại khói với độ chính xác cao, tuổi thọ cũng cao hơn so với cảm biến khói ion hoá. Vì vậy nên đầu báo khói quang được sử dụng phổ biến hơn.

Những lưu ý khi lắp đặt cài báo khói

Bạn không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào để cài đặt thiết bị báo khói và quá trình này rất nhanh chóng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lựa chọn cẩn thận vị trí đặt thiết bị phát hiện cháy để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường, cả về phát hiện khói và đảm bảo có thể nghe thấy chuông báo động trong nhà.

Để lắp đặt thiết bị báo khói ở đúng vị trí trong nhà, hãy chọn khu vực trung tâm như hành lang dẫn đến các phòng chính. Báo động phải được đặt đủ gần phòng chính để có thể nghe thấy vào ban đêm trong trường hợp hỏa hoạn. Tránh đặt nó gần nhà bếp, phòng tắm hoặc phòng giặt là vì khói hoặc hơi nước có thể làm tắt chuông báo động.

Vị trí của thiết bị báo động khói cũng rất quan trọng để đảm bảo ngôi nhà của bạn được an toàn. Tốt nhất, hãy đặt nó trên trần nhà (khói có xu hướng bốc lên do nhiệt của nó) cách tường ít nhất 60 cm. Nếu bạn không thể lắp đặt cảm biến khói trên trần nhà, hãy đặt nó trên tường ở độ cao, gần trần nhà.

Việc cài đặt là rất quan trọng. Hãy dành thời gian để xác định vị trí thích hợp cho thiết bị báo khó. Sự an toàn của những người trong nhà bạn trong trường hợp hỏa hoạn phụ thuộc vào nó. Nếu nó được định vị không chính xác, thiết bị báo cháy có thể phát hiện khói quá muộn và không cho bạn đủ thời gian để ra khỏi nhà hoặc báo cho lực lượng cứu hỏa.

Nếu nhà bạn có diện tích bề mặt lớn hoặc nhiều tầng, hãy nhớ lắp đặt một số cảm biến khói tại các vị trí chiến lược khác nhau trong nhà và ít nhất một cái trên mỗi tầng. Bạn cũng có thể lắp đặt thiết bị báo khói trong nhà để xe hoặc hầm để được cảnh báo nếu đám cháy bùng phát ở những khu vực này.

Làm thế nào để chọn thiết bị báo khói phù hợp với ngôi nhà?

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ luật pháp và chọn thiết bị báo khói đáp ứng tiêu chuẩn. Tiếp theo, hãy ghi nhớ các tùy chọn có sẵn trên các sản phẩm hiện có: màn chắn côn trùng có thể hữu ích để ngăn báo động giả, trong khi nút kiểm tra cho phép bạn thường xuyên kiểm tra xem báo khói của mình có đang hoạt động hay không. Một số thiết bị báo động khói còn có tính năng phát hiện carbon monoxide, một loại khí không mùi và rất nguy hiểm có thể phát ra từ hệ thống sưởi bị lỗi. Mặc dù tùy chọn này có lợi cho sự an toàn của bạn, nhưng rất khó để tìm một vị trí trong nhà bạn hoàn toàn phù hợp với cả hai cảm biến để hoạt động tối ưu.

Một số sản phẩm có độ chính xác cao về độ an toàn là thiết bị báo khói thông minh. Một thiết bị báo khói thông minh hoạt động theo cách tương tự như một thiết bị tiêu chuẩn: nếu một cảm biến phát hiện sự hiện diện của khói trong nhà, cảnh báo âm thanh sẽ được kích hoạt để cảnh báo những người trong nhà. Tuy nhiên, cảnh báo khói thông minh cũng cảnh báo bạn trực tiếp trên điện thoại thông minh (và cũng cảnh báo các thành viên khác trong gia đình bạn mà bạn đã liên kết với báo động khói bằng ứng dụng quản lý). Điều này thông báo cho bạn ngay cả khi bạn đang vắng nhà, cho phép bạn gọi các dịch vụ khẩn cấp từ nơi bạn đang làm việc hoặc khi đi du lịch dài ngày.

Các thiết bị báo khói thông minh cũng cung cấp các tính năng rất hữu ích khác, chẳng hạn như kiểm tra hoạt động tự động, thường xuyên kiểm tra xem thiết bị báo cháy có hoạt động tốt hay không và cảnh báo khi pin yếu, thông báo cho bạn khi cần thay thế thiết bị.

Và để an toàn hơn, bạn có thể liên hệ với Erfinden Smarthome qua HOTLINE 0968.546.586 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.

LIÊN HỆ TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ LẮP ĐẶT 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.